561/13/17 QL 1A, KP 3A, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Trung Quốc yêu cầu các nhà máy thép cắt giảm sản lượng

Chính phủ Trung Quốc tiếp tục yêu cầu các nhà máy thép Trung Quốc cắt giảm sản lượng, điều này đã khiến giá thép tại các sàn giao dịch chạm mức cao kể từ tháng 4 do giới đầu cơ đặt cược vào khả năng nguồn cung bị hạn chế.

Theo Uỷ ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc, nước này đã yêu cầu các nhà máy thép sẽ chỉ sản xuất 47% kế hoạch sản lượng thép trong năm cũng như khai thác chỉ dừng ở mức 38% kế hoạch sản lượng. Tuy nhiên, một số khu vực vẫn đang lưỡng lự về kế hoạch giảm sản lượng sau khi nhận thấy giá thép hồi phục trong năm nay.

Đa số hàng hoá công nghiệp đều tăng trong năm 2016 sau khi Trung Quốc tăng cường các chính sách kích cầu nhằm ổn định nền kinh tế sau khi chứng kiến mức tăng trưởng yếu sau nhiều thập kỷ.

Thông tin trên khiến giá thép cây tại sàn giao dịch Thượng Hải tăng 3,8% mỗi tấn lên 2.669 nhân dân tệ mỗi tấn, mức cao nhất trong 4 tháng. Kể từ đầu năm, giá thép đã tăng 50%. Giá than giao kỳ hạn tại Đại Liên cũng tăng 6%.

Trong năm nay, Trung Quốc lên kế hoạch cắt giảm 45 triệu tấn thép thô, tính đến tháng 7, sản lượng thép thô đã 21 triệu tấn. Sản lượng than cũng giảm khoảng 95 triệu tấn, gần đạt một nửa so với mục tiêu 250 triệu tấn.

Ngoài ra, vì lo sợ các biện pháp bảo hộ thương mại ngày càng tăng tại châu Âu, chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ tìm kiếm những phương thức bảo vệ quyền lợi thép Trung Quốc xuất khẩu.

Bài viết liên quan